ส้มตำปูนิ่มทอด
ส่วนผสม (สำหรับ 2ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
- ปูนิ่ม 1 ตัว
- พริกจินดาสีแดงและเขียวคละกันให้ได้ 7 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
- มะเขือเทศสีดา หรือมะเขือส้ม 4 ผล
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- มะละกอสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
- แอ๊ปเปิ้ลเขียวหั่นเป็นเส้น ¼ ถ้วย
- องุ่นสีแดงและสีเขียวผ่าครึ่งผล ชนิดละ ¼ ถ้วย
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าปรุง ¼ ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
- ผักสลัดเคียงจานตามชอบ เช่น ผักสลัด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
Tip
- มะละกอที่ใช้ตำส้มตำได้อร่อยคือ มะละกอพันธุ์ ดำเนิน มีลักษณะผลยาว รี เนื้อแน่น เมื่อนำมาสับและปรุงเป็นส้มตำจะคงความกรอบไว้ได้นาน
- นำเส้นมะละกอสับที่ได้ วางทับลงบนน้ำแข็งสักพักก่อนนำไปตำจะทำให้เส้นมะละกอกรอบอร่อยขึ้น
ส้มตำปูนิ่มทอด เมนูนี้ เห็นแล้วเปรี้ยวปาก ซู๊ดดด..
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น