เรื่องแปลก ใหม่ น่าสนใจ ข่าวสาร บันเทิง สนุก เซ็กซี่ sexy ที่คุณ อยากรู้ ที่นี่ครับ ^^

SAMAZshop

Translate

โปรดระวัง!! 13 กลโกงอันตรายบน โลกออนไลน์ โลกไอที รู้ไว้ใช่ว่า

Techno Update ฉบับครบรอบ 13 ปี ขอเล่นกับเลข 13 ที่ฝรั่งบางคนถือว่าเป็นเลขลางร้าย ด้วยการแฉกลโกงและอันตรายบนโลกออนไลน์ เพื่อที่ชาว Lisa จะได้รู้ทันและหาทางแก้ไขได้ถ้าเกิดขึ้นกับเรา 

             1. หลอกลวงขายสินค้า การโกงเรื่องนี้มีมานานตั้งแต่โลกยังไม่มีอินเทอร์เน็ตเลยครับ ยิ่งพอมีโลกออนไลน์ให้ซื้อขายของกัน คนร้ายก็ฉวยโอกาสที่คนซื้อคนขายไม่ได้เห็นหน้ากัน ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน ก็ยิ่งหลอกกันง่ายขึ้น เรื่องนี้มีเป็นประจำครับโดยเฉพาะกับสินค้าที่มีคนสนใจมากๆ อย่าง iPone หรือตุ๊กตา Blythe ที่มีหลายคนเสียเงินไปแต่ไม่ได้ของ ฟ้องร้องกันเป็นล้าน ๆ ก็มี 

             2. การขโมยใช้เครดิตการ์ด เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนกลัวกันมากที่สุด เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้การค้าขายบนโลกออนไลน์ของไทยผ่านเครดิตการ์ดยังมีมูลค่าไม่มากนัก แต่ในความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะป้องกันคน Hack เอาเบอร์บัตรเครดิตเราไปใช้ได้ ชั้นแรกก็ต้องซื้อขายกับเว็บหรือร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ มีระบบเข้ารหัสในการจ่ายเงิน โดยสังเกตที่หน้าที่อยู่เว็บจะต้องเป็น https:// ไม่ใช่แค่ http:// เฉยๆ อาจจะตั้งรหัส 4 หลักกับทางธนาคาร เพื่อการซื้อขายออนไลน์อีกทีก็ได้ แค่นี้คุณก็จะสะดวกสบายและปลอดภัยในการช้อปปิ้งมากขึ้นครับ 


             3. การหลอกล่อให้ใช้บริการ วิธีนี้มักจะมาทางโทศัพท์ในรูปแบบ SMS, MMS หรือโทรมาจากระบบอัตโนมัติ เมื่อเรารับสายแล้วกดปุ่มตาม หรือกดที่ SMS, MMS โดยไม่ฟังหรืออ่านให้ดีก่อนก็จะกลายเป็นว่าเราสมัครรับบริการและเสียเงินไปแล้ว ทางที่ดีคืออย่ากด SMS หรือ MMS ที่ส่งมาจากคนที่ไม่รู้จัก หรือไม่ก็ไม่ต้องรับสายเบอร์แปลกๆ ไปเลยก็ได้ครับ 

             4. ชวนให้ร่วมธุรกิจขายตรง แม้ธุรกิจขายตรงจะไม่ได้เป็นการทำผิดกฎหมาย แต่บางครั้งรูปแบบที่มาแบบออนไลน์ก็ทำให้เรารำคาญ หรือเสียเงินได้โดยไม่รู้ตัว ถ้าเราต้องกรอกข้อมูลที่อยู่ ประวัติบัตรประชาชนบัญชีธนาคารที่จะให้โอนเงินค่าตอบแทนให้ ก็เท่ากับเราปิดเผยความลับของเราให้คนอื่นรู้ ผู้ไม่ประสงค์ดี ก็จะสามารถเอาข้อมูลนี้ไปประกอบอาชญากรรมได้โดยที่เราไม่รู้ตัว 

             5. การหลอกลวงจากประเทศในทวีปแอฟริกา ชาว Lisa อาจจะเคยได้รับจดหมายขอความช่วยเหลือในการขนทองหรือเงินอออกจากประเทศ โดยสัญญาว่าจะมีค่าตอบแทนให้ในมูลค่าที่สูง แต่เราจะต้องโอนเงินไปให้ส่วนหนึ่งก่อนเพื่อจัดเตรียมเอกสาร ฟังดูเหมือนเรื่องเหลือเชื่อแต่มีหลายคนที่โลภเห็นว่าค่าตอบแทนที่ได้สูงและหลงโอนเงินไปให้เยอะแล้วนะครับ 

             6. การหลอกหลวงขายยา หรือสินค้ามหัศจรรย์ ผู้ป่วยหรือคนอ่อนแอมักโดนหลอกได้ง่ายเสมอ การโฆษณาเกินจริงบนโลกออนไลน์มีมากมายครับ ประเภทตัวยาแก้มะเร็ง เหรียญเครื่องรางวิเศษรักษาโรคสินค้าเหล่านี้ไม่ได้รับการตรวจสอบและไม่มีอย. อันตรายมากนะครับ 


             7. หลอกลวงจากเว็บหาคู่ การหาเพื่อนหรือหาคนรักบนโลกออนไลน์เป็นเรื่องปกติแล้วในสมัยนี้ หลายคู่พบรักและแต่งงานกันได้เพราะอินเทอร์เน็ต แต่ก็มีอีกหลายคนถูกมิจฉาชีพในคราบนักรักมาหลอกลวงให้เสียเงินทอง มีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เรื่องอ่อนไหวแบบนี้ ขอให้ชาว Lisa ระวังดีๆ นะครับ 

             8. หลอกว่าได้ของรางวัล ถ้าคุณได้รับ E-Mail แจ้งว่าได้รับของรางวัลจากที่ใดก็ตาม แต้องโอนค่าส่งค่าภาษีให้สงสัยไว้ก่อน และตรวจสอบว่าเราได้เคยร่วมกิจกรรมที่เค้าอ้างมั้ย ค้นดูในอินเทอร์เน็ตว่ามีกิจกรรมนี้จริงมั้ย และดีที่สุดคือขอเข้าไปรับของรางวัลด้วยตัวเองและจะชำระค่าภาษีในวันที่ไปรับของ 


             9. เทคนิค Phishing เป็นคำที่แผลงมาจากคำว่า Fishing ที่แปลว่าตกปลา โดยมิจฉาชีพจะสร้างเว็บที่หน้าตาเหมือนกับเว็บที่เราใช้ประจำขึ้นมา เช่น เว็บธนาคาร หรือเว็บอีเมล์ เมื่อเรากรอกข้อมูล Login เข้าไป ก็จะเหมือนเราใส่รหัสผิด ให้ใส่ใหม่ แต่จริงๆ แล้วระบบของมิจฉาชีพพวกนี้ก็จะเก็บข้อมูล Login ของเราไปเรียบร้อยแล้ว ผู้ร้ายก็จะเอาข้อมูลที่ได้ไป Login เข้าเว็บธนาคารจริงๆ อีกที วิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนหลอกด้วย Phishing ก็ต้องตรวจสอบที่อยู่เว็บว่าเป็นเว็บที่เราต้องการเข้าจริงๆ เพราะถึงหน้าตาจะเหมือนกันแต่ชื่อ Domain ไม่มีทางเหมือนกันได้แน่นอน การเลือกใช้ Browser รุ่นใหม่ๆ ก็จะช่วยได้ เช่น Google, Chrome, Firefox 4, IE8 ซึ่งจะมีระบบป้องกันการ Phishing อยู่ด้วย 

             10.หลอกล่อให้คลิกด้วยข้อความหรือรูป สำหรับสาวๆ แล้ว ข้อความประเภท “ลดราคากว่า 80% ทั้งร้าน” หรือสำหรับหนุ่มๆ อย่าง “ดาราญี่ปุ่นโชว์อึ๋มท้าลมร้อน” อาจจะกระต้นต่อมอยากรู้ของเราให้กดเข้าไป พอเข้าไปก็มีข้อความว่า “ต้องอัพเกรด Flash Player ก่อน” พอกดเข้าไปอีกแทนที่จะได้ดูกลับกลายเป็นรับเอาไวรัสเข้ามาในเครื่องโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น ก่อนกดอะไรที่ดูดีเกินกว่าจะเป็นจริงได้ให้ระมัดระวังไว้ก่อนครับ 

             11. หลอกลวงให้ทำบุญ ข้อความหรืออีเมล์ที่ชักชวนให้บริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กที่เป็นโรค โรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร โครงการช่วยเหลือที่ประสบปัญหาไม่มีเงินทุนในการบริหาร ก่อนจะตัดสินใจโอนเงินบริจาคไปก็ควรศึกษาให้ดีก่อน โดยการค้นบนอินเทอร์เน็ตนี่แหละ มีหลายกรณีที่เอาเรื่องที่เคยเกิดขึ้นแล้วมาโพสต์เพื่อหลอกลวงเอาเงิน ทั้งๆ ที่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือได้เสียชีวิตไปแล้ว 

  

             12. วุฒิการศึกษาปลอม อยากเรียนจบระดับไหนบนอินเทอร์เน็ตทำให้ท่านได้ไม่ต้องไปนั่งเรียน ไม่ต้องไปสอบ แค่เรียนออนไลน์กับเราก็ได้แล้ว เรียนครบก็ออกวุฒิให้ คนเรียนก็ดีใจที่ได้วุฒิ แต่อาจไม่รู้ว่าวุฒิที่ได้นั้นไม่ได้รับการรับรองจากสถานบันการศึกษาอื่น จะเอาไปเรียนต่อก็ไม่ได้ จะเอาไปสมัครงานก็อาจโดนปฏิเสธตั้งแต่ยังไม่สัมภาษณ์ แต่ถ้าจะเรียน Online Course ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่าสถานบันที่เปิดสอนนั้นได้รับการยอมรับจากองค์กรของรัฐหรือไม่นะครับ 

             13. Identity Theft ปลอมแปลงบุคคล ในหนังที่พระเอกปลอมเป็นผู้ร้ายเพื่อเข้าไปขโมยความลับมาใช้ก็ดูเท่ดี แต่ถ้าเราโดนผู้ร้ายปลอมตัวเป็นเราคงไม่สนุกนัก ที่เขาเอาข้อมูลของเราไปหลอกลวงคนอื่น เพราะเมื่อมีปัญหาเราก็จะโดนก่อน ทางที่ดีที่สุดคือหากจะรับใครเป็นเพื่อน จะอกเล่าชีวิตส่วนตัวให้ใครฟังบนโลกออนไลน์ก็ต้องระมัดระวังนะครับ 
  

โปรดระวัง!! 13 กลโกงอันตรายบน โลกออนไลน์ โลกไอที รู้ไว้ใช่ว่า
ที่มา: ขอขอบคุณข้อมูลจากเพื่อน ๆ ด้วยครับ


ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ (Find me on)รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ กับคำศัพท์ ภาษาที่วัยรุ่นสมัยนี้เค้าใช้ เดี๋ยวตามไม่ทัน

วัยรุ่นถือเป็นวัยแห่งสีสัน ต้องการอิสระ ต้องการการยอมรับในสังคม ต้องการแสดงออกถึงความเป็นตัวตน เสื้อผ้าหน้าผมของพวกเขาจึงมีความเป็นเฉพาะกลุ่ม ชนิดที่บางครั้งผู้ใหญ่มองแล้วต้องเบือนหน้าหนีด้วยความรับไม่ได้

แต่ นอกเหนือจากการแสดงตัวตนผ่านเสื้อผ้าหน้าผมแล้ว ภาษาก็ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่วัยรุ่นใช้แสดงออกถึงตัวตนของพวกเขา หลาย ๆ คำอาจฟังดูแปลก ๆ คนนอกกลุ่มหรือผู้ใหญ่ ได้แต่ทำหน้าสงสัย เพราะไม่เข้าใจความหมาย 
  
เพื่อลดความสงสัยของคนนอกกลุ่ม มติชนออนไลน์ ได้รวบรวมเอาคำศัพท์ฮิต ๆ ส่วนหนึ่ง พร้อมความหมาย ของกลุ่มวัยรุ่นมาไว้ที่นี่แล้ว 

จิ้น = จินตนาการ ค่อนไปในทางชู้สาว เช่น "ฉันเห็น แมน กับ ต้น จับมือกันอะ เห็นแล้วจิ้นไปไกลเลยอะ" 
  
ฟิน = เป็นอารมณ์ที่เห็นอะไรที่มัน “สุดยอด” เป็นอารมณ์สุดขีดในตอนนั้น 
  
ปลวก = พวกอยู่ไม่นิ่ง ชอบเรียกร้องความสนใจให้ตัวเอง  เหมือนปลวกที่ชอบสร้างรังตลอดเวลา และอาจรวมไปถึงพวกชอบจิกกัดคนอื่น 
  
ติ่ง = แฟนคลับเกาหลีที่ไม่มีเหตุผล ไม่มีมารยาท ไม่สนใจความเป็นไปของโลกนอกจากศิลปินของตัวเอง
  
ซึน (ซึนเดเระ) = พวกไม่พูดตรงๆ ชอบเก็บอาการ เสแสร้ง 
  
เฮียก = น่าเกลียด ขี้เหร่มาก 
  
ขี้เม้ง = พวกที่ชอบวีน ขี้โวยวาย ด่าเก่ง ปากจัด หน้าตาบูดบึ้ง 
  
อิม = มาจาก impossible หมายถึง พวกเด็กเรียน คือสามารถทำเรื่อง (เรียน) ที่ยาก ๆ ที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ 
  
อีนี่หลายอย่าง = คนคนนี้เป็นทั้งผู้ชาย เกย์ กะเทย แต๋ว และตุ๊ด 
  
อบกบ = ไม่ หล่อ 

เกิร์ป = โง่ แบบ ควาย 
  
ซับโบร๋ = หวัดดี 
  
หน้าเงือก = หน้าตาไม่ดี 
  
WannaBE = พวกจอมปลอม 
  
งุ๊งงิ๊ง = รำคาญ น่าเบื่อ 
  
เฟ่ย = ไม่ได้เรื่อง ไม่ดี 
  
กระหลั่ว = เลว 
  
สิ่งอัน = ทุกสิ่งทุกอย่าง 
  
ป่วย = พวกที่ไม่ค่อยปกติ 
  
สลัมบอมเบย์ = ต่ำสุด ๆ 
  
ไม่ใส่จิว = ไม่ใส่ใจจริง ๆ 
  
หน้าผั๊ว = เกย์หน้าไม่สวย 
  
โป๊ะแตก = ผู้ชายที่เผลอหลุดความเป็นสาวออกมา 
  
ดัดจร = ดัจริต กะแดะ 

เพื่อนปุก = ทอม 
  
ชิซูกะ = ตะกละ กินไม่เลือก 
  
แกสบี้ = แก่มาก ๆ 
  
ออนป้า = แสดงความเป็นป้าสู่สายตาประชาชน 
  
อวย = การที่ยกย่องคน ๆ นึงให้ดูดีเกินเหตุ เกินกว่าที่ควรเป็น 
  
วันนี้โปร่ง =  วันนี้ไม่ได้พาแฟนมาด้วย 
  
วื่นวือ = วุ่นวายสุด ๆ 
  
ห่าน = สวยมาก 
  
สุย = หนุ่มที่แต่งตัวเห่ยมากไม่เข้ากาละเทศะ 
  
จีว่า = เวลาเห็นใครแต่งตัวหรือแสดงออกเกินความจำเป็น 
  
จี๊ด = สุดยอด เจ๋ง 
  
ตึบ = สุดยอด เจ๋ง 
  
G.B. = gereral เบ๊ คนรับใช้ทุกอย่าง 
  
ดิ๊ว = ขโมย 
  
ถ้วย ถัง กะละมัง หม้อ = ไร้สาระไปวัน ๆ 

แอ๊ว = ยั่วยวนเพศตรงข้าม 
  
นิ่งๆ ริงมายเบล = ไม่ทำอะไร อยู่เฉย ๆ ดีกว่า 
  
องค์ลง หรือ มีองค์ = หมายถึงพวกขาวีน หรือพวกที่จู่ ๆ ก็เกิดอาการอารมณ์เสีย ของขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ถ้าผู้ชายมีองค์ หมายถึง ตุ๊ด กะเทย 
  
สลิด = ดัดจริต 
  
บุย บุย = บ๊าย บาย 

ดิล (deal) = เข้าไปคุยจีบ 

(จาก...มติชนออนไลน์) 


รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ กับคำศัพท์ ภาษาที่วัยรุ่นสมัยนี้เค้าใช้ เดี๋ยวตามไม่ทัน
ที่มา: ขอขอบคุณข้อมูลจากเพื่อน ๆ ด้วยครับ


ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ (Find me on)ติดตาม เรื่องแปลก ใหม่ ตลก สนุก เซ็กซี่ sexy น่าสนใจอื่น ๆ หรือแวะมาทักทายกัน ได้ที่
www.facebook.com/somphon http://gplus.to/somphon www.twitter.com/samaphon www.facebook.com/somphon.me http://samaphon.blogspot.com/

          ขอขอบคุณที่มา : email