และนี่ก็คือตัวตนของกะปอมก่อนที่จะมาเป็นอาหาร


เครื่องปรุง
-กะปอม
-มะม่วง
-พริงป่น
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- ผงชูรส
- น้ำปลาแดก
- และผักหอม ผักชี
จัดการลอกหนังกะปอมออก เอาเครื่องในถิ่ม นำมาย่างไปอ่อนๆให้กะปอมสุกเหลือง

ทำการสับให้เป็นชิ้นน้อยๆ

อั่นนี้เป็นบักม่วงส้มเด้อพี่น้อง เอามาก้อยใส่กะปอมเพื่อให้มีรสซาติออกเปรี้ยวๆ

นำเอากะปอมที่สับเป็นชิ้นๆมาตำในครกให้ละเอียด

นำบักม่วงลงตำในครกที่ตำกะปอม ตำให้เข้ากัน

ใส่เครื่องปรุงลงไป พริงป่น ข้าวขั่ว น้ำปลา ผงชูรส น้ำปลาแดก

ใส่ผักใบเป ผักใบมน หัวหอม ต้นหอม ซอยลงไป ตำให้เข้ากัน

พอเสร็จแล้วกะสิเป็นหน้าตาแบบนี้ละ เพิ่มความเผ็ดด้วยบักพริกหน่วย

และนี่ก็คือเมนูที่สอง
หมกอี่ฮวก(เหนือ) หมกฮวก(อีสาน) ห่อหมกลูกอ๊อด(กลาง)
หมกฮวก
เป็น ชื่ออาหารอีสาน ที่รสชาติสุดยอดคุณค่าอาหาร ในความคิดของผม ถึงแม้ว่ามันจะอร่อยปานใดก็ตาม แต่ก็ไม่ควรทำกินบ่อยเพราะมันเป็นการทำลายกบเขียดไม่ให้โตและขยายพันธุ์ต่อ ไป แต่ถ้าเป็นลูกอ๊อดที่เลี้ยงเอง กะเฮ็ดกินโลดเด้อสู มันแซ๊บ
ชื่ออื่น
หมกอี่ฮวก(เหนือ) หมกฮวก(อีสาน) ห่อหมกลูกอ๊อด(กลาง)
เป็น ชื่ออาหารอีสาน ที่รสชาติสุดยอดคุณค่าอาหาร ในความคิดของผม ถึงแม้ว่ามันจะอร่อยปานใดก็ตาม แต่ก็ไม่ควรทำกินบ่อยเพราะมันเป็นการทำลายกบเขียดไม่ให้โตและขยายพันธุ์ต่อ ไป แต่ถ้าเป็นลูกอ๊อดที่เลี้ยงเอง กะเฮ็ดกินโลดเด้อสู มันแซ๊บ
ชื่ออื่น
หมกอี่ฮวก(เหนือ) หมกฮวก(อีสาน) ห่อหมกลูกอ๊อด(กลาง)
นี่ก็คือฮวกก่อนที่จะมาเป็นอาหาร


ถาพจาก http://www.songkwae.com/
ในช่วงต้นฝนจะเป็นช่วงฤดูกาลของการเริ่มทำนา ชาวนาจะพากันลงนาไถฮุด(ไถครั้งแรกเพื่อตากดิน) เมื่อมีฝนตกลงมาจะมีน้ำขังอยู่ตามรอยไถในทุ่งนานั่นเอง บรรดากบเขียดทั้งหลายที่รอดจากการถูกจับไปเป็นอาหาร ก็จะพากันวางไข่ไว้ในแหล่งน้ำต่างๆ หรือบางตัวโชคดีหน่อยก็มีโอกาสขยายเผ่าพันธุ์ก่อนที่จะถูกจับกิน
คราว นี้หล่ะก็ได้เวลาที่บรรดาเราชาวอีสานทั้งหลายจะได้อร่อยลิ้นกับเมนูเด็ดที่ ไม่ได้จะหากินกันง่ายๆนั่นคือ"หมกฮวก" จะได้กินก็เฉพาะช่วงนี้เท่านั้นนะไม่ได้มีนอกฤดูเหมือนผลไม้หรอก แบบนี้แหละที่ผมชอบนักหนา
เมื่อถึงช่วงที่ ลูกกบ ลูกเขียด ออกจากไข่กลายเป็น "ฮวก"(ลูกอ๊อด) โตได้ขนาดแล้ว บรรดาเราจะเริงร่าเตรียม สวิงกับตะข้อง ที่เป็นอุปกรณ์หากินคู่ชีพฉวยได้ตรงลงไปยังทุ่งนาทันที เพื่อซ้อนเอาลูกฮวกที่มีอยู่ดาดดื่นในทุ่ง ลูกฮวกมีหลายชนิดขึ้นอยู่กับว่ากบหรือเขียดที่ไข่ไว้
ผมจะเลือกเอา เฉพาะตัวโตๆ หรือเฉพาะฮวกกบ(เพราะมันอร่อยกว่า) เมื่อได้ลูกฮวกพอสมควรแล้ว ก็พากันกลับบ้าน อ้อบางทีนะหากโชคดีอาจได้แมงดานาไปให้แม่ทำป่นปลาใส่แมงดา(น้ำพริกปลาร้าใส่ แมงดา)ให้อีพ่อนำ
แม่จะนำเอาลูกฮวกมาไซ่ขี้ออก(บีบขี้ออก) แล้วล้างน้ำ ส่วนข้อยอีแม่สิบอกให้ไปเก็บผักอีตู่(ใบแมงลัก) กับพริกขี้หนูและหัวซิงไค(ตะไคร้) ที่สวนหลังบ้าน อีแม่บอก"อย่าลืมตัดใบตองมานำเด้อ" คราวนี้ผมจะบอกถึงเมนูอร่อยว่ามีเครื่องปรุงอะไรบ้าง เผื่อบางคนจะอยากรับประทานก็ทำเองได้(แต่ขอบอกว่าอีแม่เฮ็ดแซ่บที่สุด) เอาหล่ะมาเริ่มกันเลย
เครื่องปรุงส่วนผสม

1.ฮวก บีบขี้ออกเรียบร้อยแล้ว(ขาดไม่ได้เลยเพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นหมกอย่างอื่น)1 ถ้วยหรือมากกว่า(ตามแต่จะหามาได้)
2.พริกขี้หนู ตามชอบ
3.ใบผักอีตู่(แมงลัก) เยอะหน่อย(ยิ่งเยอะยิ่งหอม)
4.หัวซิงไค(ตะไคร้) พอควร
5.เครื่องปรุงรส(เกลือ,น้ำปลาแดก,น้ำปลาและผงชูรส(ขาดไม่ได้นะ))
6.ใบตอง (อันนี้ก็ขาดไม่ได้เพราะถ้าขาดแล้วหมกจะเอาอะไรห่อ และจะเป็นห่อหมกได้อย่างไร)
วิธีทำ
1. ซอยหัวซิงไคไม่ต้องละเอียดมาก แล้วโขลกรวมกับพริงขี้หนู ใส่เกลือลงไปหน่อยจะได้แหลกไวๆ พอแหลกแล้วตักขึ้นใสชามเพื่อนำมาคลุกเคล้ากับฮวก เติมเกลืออีกหน่อย น้ำปลานิด เหยาะน้ำปลาแดกด้วย ผงชูรสตาม
2. เมื่อเคล้ากันดีแล้ว เอาใบผักอีตู่ลงไปคลุกพอเข้ากัน
3. ตักใส่กระทงใบตองที่เตรียมไว้ กลัดด้วยไม้ขอย้ำไม้นะไม่ใช่ลวด
4. เสร็จแล้วนำไปตั้งบนเตาไปใช้ไฟกลางๆไม่แรงเกินและไม่อ่อนเกิน ทางสายกลางน่ะ อ้อลืมบอกใบตองน่ะไม่ต้องหวง 2-3 ชั้นได้เลยถ้าชั้นเดียวหมกจะไหม้อดกินกันพอดี
5. สังเกตว่าน้ำห่อหมกจะเริ่มไหลออกมาช่วงนี้ห่อหมกเริ่มส่งกลิ่นเรียกเพื่อน บ้านแล้ว(ไม่อยากให้มาเลยเดี๋ยวได้กินน้อยแต่ก็ห้ามกลิ่นไม่ได้มันดื้อ ฟังไม่รู้ภาษาคน หนหวย)
6. สักพักพอน้ำแห้งแล้วกลิ่นจะยิ่งหอมแรงขึ้น แสดงว่าสุกแล้ว ตักเสริฟได้ทันทีกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ โอ้ยอีแม่เอ้ยข้อยคึดฮอดบ้าน
อีกอย่างที่อร่อยไม่แพ้กันนักคือ หมกลูกครอก(ลูกปลาชอ่นตัวเล็ก) ที่กำลังแดงๆอยู่กันเป็นฝูง จะเริ่มมีลูกครอกก๊ช่วงที่น้ำเยอะแล้วข้าวเริ่มเขียวนั่นแหละจึงจะหาลูกครอก ได้