เรื่องแปลก ใหม่ น่าสนใจ ข่าวสาร บันเทิง สนุก เซ็กซี่ sexy ที่คุณ อยากรู้ ที่นี่ครับ ^^

SAMAZshop

Translate

เมื่อ "เจ" ปั้นแป้งเป็น "หมู เห็ด เป็ด ไก่"





เมื่อ "เจ" ปั้นแป้งเป็น "หมู เห็ด เป็ด ไก่"

..หมีอิสระ 

เวียน มาถึงอีกปีแล้ว กับเทศกาล "กินเจ" เห็นตามร้านขายอาหารต่างๆ ปักธงสามเหลี่ยมสีเหลืองสัญลักษณ์กันให้พรึ่บ โดยเฉพาะย่านคนจีนอย่าง "เยาวราช" ปีนี้เยาวราชจัด " เทศกาลงานเจเยาวราช ประจำปี 2553" ตั้งแต่วันที่ 8-16 ตุลาคม มีการออกร้านขายอาหารเหมือนทุกปี ตั้งแต่วงเวียนโอเดียนถึงแยกเฉลิมบุรี

เดินผ่านเห็นบางร้านขายอาหารหน้าตาคล้ายเนื้อสัตว์แต่ปักธงเจ จึงดิ่งเข้าไปเลียบๆ เคียงๆ อย่างร้าน "แคบ หมูเจ" แม่ค้าบอกเราว่าทำมาจากเป็นฟองเต้าหู้ เลือกฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่มาทอดในน้ำมันร้อน รอจนเป็นม้วนสีเหลืองกรอบ จะให้ดีต้องกินกับน้ำพริกหนุ่มเข้ากันอย่างลงตัว คนกินล้วนติดใจต้องแวะกลับมาอุดหนุนกันทุกปี เรียกว่ามีร้านแคบหมูเจที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

ส่วนร้าน "กระเพาะปลาเจ" มีเยื่อไผ่ลอยอยู่ในหม้อทองเหลืองแทนกระเพาะปลา คนขายบอกว่าได้รสกรุบๆ เหมือนกัน แม้เยื่อไผ่จะมีราคาแพงกว่า แต่อาศัยขายเยอะก็พออยู่ได้ ขณะที่อีกร้านขาย "ไส้กรอกเจทอด" ที่เหมือนไส้กรอกจริงซะน่าตกใจ แม่ค้าบอกว่าทำมาจากโปรตีนถั่วเหลืองปรุงรสทั้ง 5 รส ไม่ว่าจะเป็นรสอิตาเลี่ยน รสหมู รสไก่ รสเห็ด และคอกเทล




และ ร้านขายส้มตำน้ำตก เห็นแม่ค้ากำลังง่วนกับการตัดลาบหมูเจใส่ถุง ลาบหมูเจก็เหมือนกันใช้เต้าหู้ทำเลียนแบบของจริง ก่อนใส่เห็ดหูหนูหั่นปรุงรสให้ถึงเครื่อง นอกจากนี้ยังมีน้ำตกหมูเจ ก็ทำจากเต้าหู้เช่นเดียวกัน

เกิดความอยากรู้ นอกจากเนื้อสัตว์เจที่เราเห็นแล้วยังมีวัตถุดิบตัวไหนหน้าตาคล้ายของจริงอีก ไหม จึงเดินเข้าไปหาคำตอบในตลาดเก่า เยาวราช แหล่งขายปลีกค้าส่งอาหารจีนแห้งและสดนานาชนิด

นอก จากฟองเต้าหู้ เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ที่แขวนโชว์อยู่ในถุงแล้ว บนแผงหน้าร้านยังวางขายเห็ดหอมนานาขนาด แปะก้วย ผักกาดดอง ส่งกลิ่นเชิญชวนลูกค้า แต่ที่แปลกตาไปคือแผงขาย เนื้อสัตว์เจ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นเจชนิดต่างๆ ปลาหมึกกรอบเจ ปลาหมึกสดเจ เนื้อหมูหั่นเจ หมูสับเจ หมูสามชั้นเจลักษณะคล้ายเบคอน กุ้งเจที่มีทั้งกุ้งขาวและแดงให้เลือก ทอดมันเจ หรือกระทั่งแฮมเจ




ไม่เว้นแม้แต่เป็ดย่างเจ!! ปลาเค็มเจ!! และตัวเป็ดตัวไก่เจ!!

เจ้า ของร้านบอกว่า เนื้อสัตว์เจปีนี้มีหลากหลายมากกว่าปีที่แล้ว ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อได้มากขึ้น จากเดิมที่มีแต่เนื้อสัตว์หลักๆ ปีนี้ก็มีลูกเล่นมากขึ้น แต่วัตถุดิบก็ยังคงเป็นตัวเดิม เช่น แป้ง เต้าหู้ หัวบุก และโปรตีน อย่างไรก็ตาม ยอมรับปีนี้ขายของเจได้น้อยลง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีข่าวว่าโรงงานผสมเนื้อสัตว์เจกับเนื้อสัตว์จริง เพื่อให้ได้รสชาติ

เรา นับถือความคิดสร้างสรรค์ของคนทำ แต่ก็เกิดคำถามขึ้นว่าทำไมเนื้อสัตว์เจถึงเหมือนเนื้อสัตว์จริงขนาดนั้น หรือจริงๆแล้ว คนเราตัดใจไม่ลงจริงๆ .. 



ติดตาม เรื่องแปลก ใหม่ ตลก สนุก เซ็กซี่ sexy น่าสนใจอื่น ๆ หรือแวะมาทักทายกัน ได้ที่
www.facebook.com/somphon http://gplus.to/somphon www.twitter.com/samaphon www.facebook.com/somphon.me http://samaphon.blogspot.com/

          ขอขอบคุณที่มา : email