ปลาทูต้มมะดัน
ปลาทูสดครับ ซื้อมาจากตลาด ควักเหงือกกับไส้ออก แล้วล้างให้สะอาด
มะดันสดๆจากต้น ชอบมากก็ใส่มากตามสะดวกครับ เอามีดผ่ากลางแบ่งเป็นสองส่วน
ใส่เห็ดฟางซะหน่อย
พริกขี้หนูสวน
หอมแดง
ผักชีฝรั่ง ไว้สำหรับโรย ผักชีไทยก็หอมดี ใส่สองอย่างเลยก็ได้
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาวเพิ่มความเปรี๊ยวนิดนึง
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ เตรียมไว้ ถ้าเป็นน้ำซุปจะได้รสชาดที่เข้มข้นขี้นครับ
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า หอมแดง มะดัน ลงไปเลยครับ
น้ำเดือดใส่ปลาลงไปต้ม คอยช้อนฟองออกด้วยนะครับ พอปลาสุกแล้ว ใส่เห็ดฟางรอจนสุก ตามด้วย ตะไคร้ใบมะกรูด แล้วปิดไฟ
ปรุง รสด้วย น้ำปลา ผงชูรส พริกขี้หนูสวน ชิมดูว่าได้รสเปรี๊ยวจากมะดัน พอแล้วหรือยัง
ถ้าต้องการความเปรี๊ยวเพิ่ม ให้ใส่มะนาวลงไปนิดนึง ก็ไม่ผิดกติกาอะไร
ผักชีโรยหน้า แล้วเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับรอง ซดกันน้ำแห้ง เลยครับน้าๆ
อร่อย ปลาทูต้มมะดัน ( น่ากินอะ )