เรื่องแปลก ใหม่ น่าสนใจ ข่าวสาร บันเทิง สนุก เซ็กซี่ sexy ที่คุณ อยากรู้ ที่นี่ครับ ^^

SAMAZshop

Translate

พสกนิกรชื่นมื่น! กษัตริย์ จิกมี ทรงอภิเษกสมรส "เจ็ตซัน เปมา" เป็น พระราชินีภูฏาน        เอเอฟพี - สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคซาร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ทรงเข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับ น.ส.เจ็ตซัน เปมา วัย 21 ปี ณ ลานพระราชพิธีซึ่งจัดขึ้นภายในป้อมปราการเมืองพูนาคา 
      
       บรรยากาศพระราชพิธีอภิเษกสมรสเป็นไปอย่างเรียบง่ายและถูกต้องตาม โบราณราชประเพณีแห่งภูฏาน โดยมีพระบรมวงศานุวงศ์อีกทั้งข้าราชการระดับสูง ร่วมเป็นสักขีพยานโดยพร้อมเพรียง
      
       ในการนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯสถาปนา น.ส.เจ็ตซัน เปมา ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งภูฏาน
      
       จากนั้น สมเด็จพระราชิธิบดีทรงจูงพระหัตถ์พระราชินี เสด็จฯเข้าไปยังแท่นสักการะภายในป้อมพูนาคา เพื่อทรงรับพรและประกอบพิธีสวดมนต์ตามคติทางพุทธศาสนา เนื่องในวโรกาสการสถาปนาสมเด็จพระราชินีองค์ใหม่
      
       หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีอภิเษกสมรส สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี และสมเด็จพระราชินี เจ็ตซัน เปมา จะเสด็จออกทักทายผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯถวายพระพร ในพิธีเฉลิมฉลองซึ่งจะเปิดให้สาธารณชนเข้าร่วมด้วย
      
       รัฐบาลภูฏานจัดการถ่ายทอดสดพระราชพิธีอภิเษกสมรสไปทั่วประเทศ เพื่อให้พสกนิกรกว่า 700,000 คนได้ซึมซับบรรยากาศอันน่าประทับใจกันโดยถ้วนหน้า และใน 3 วันหลังจากนี้ก็จะมีการจัดงานรื่นเริงตามเมืองและหมู่บ้านต่างๆทั่วภูฏาน

      

      

      

      

      

      

_
     

เปิดตำนานรักแห่งแดนหิมาลัย “กษัตริย์จิกมี-พระคู่หมั้น” คู่ขวัญแห่งภูฏาน


สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคซาร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน ทรงฉายพระรูปกับ น.ส.เจ็ตซัน เปมา พระคู่หมั้น เพื่อเผยแพร่ในวันที่ทรงประกาศหมั้นหมาย
        เอเอฟพี/ASTVผู้จัดการออนไลน์ - สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคซาร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ทรงเป็นที่รู้จักในฐานะราชันย์ผู้อ่อนน้อม และไม่ถือพระองค์ โดยมักจะทรงเชิญพสกนิกรสามัญชนมาร่วมดื่มชา และสนทนาถึงความเป็นไปต่างๆ ในบ้านเมืองที่ตำหนักส่วนพระองค์อยู่เสมอ 
      
       สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี หรือ “เจ้าชายจิกมี” ทรงขึ้นครองราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 5 แห่งภูฏาน เมื่อปี 2008 ที่ผ่านมา พร้อมทรงนำภูฏานเข้าสู่ยุคประชาธิปไตย ตลอดจนทรงสืบสานต่อจากสมเด็จพระราชบิดาของพระองค์ ในเรื่องของปรัชญา “ความสุขมวลรวมประชาชาติ” (Gross National Happiness) อันเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก
      
       ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา กษัตริย์หนุ่มพระองค์นี้ทรงถูกเรียกขานด้วยพระนามต่างๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น “เค 5” ซึ่งหมายถึงรัชกาลที่ 5 หรือ “เจ้าชายผู้ทรงเสน่ห์จากแดนหิมาลัย”
      
       ด้วยพระราชกรณียกิจนานัปการที่ทรงมุ่งมั่นปฏิบัติเพื่อคุณภาพชีวิต ที่ดีของชาวภูฏาน พสกนิกรกว่า 700,000 คนทั่วประเทศ จึงพร้อมใจถวายความจงรักภักดีแด่กษัตริย์พระองค์ใหม่ ไม่ต่างจากที่พระราชบิดาทรงเคยได้รับมา
      
       “รัชกาลที่ 5 แม้จะทรงครองราชย์ได้ไม่นาน แต่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจมากมายเหลือเกิน” เชอริง ทอปเกย์ ผู้นำพรรคฝ่ายค้านภูฏาน ให้สัมภาษณ์
      
       “ทรงเสด็จฯไปทุกที่ และแทบจะเรียกได้ว่า ทรงเคยพบประชาชนเกือบทุกคนในประเทศนี้” เขาเผย
      
       เสียงสะท้อนถึงพระจริยวัตรอันงดงามของกษัตริย์จิกมี เป็นสิ่งที่จะได้ยินได้ฟังทั่วไปในกรุงทิมพูเวลานี้ และในวันเสาร์ (15) นี้ ก็คาดว่า จะมีประชาชนหลายพันคนเดินทางมาร่วมงานเฉลิมฉลองพระราชพิธีอภิเษกสมรสของ พระองค์
      
       อย่างไรก็ดี ประวัติความเป็นมาของว่าที่พระราชินียังไม่เป็นที่ทราบกันมากนัก เว้นแต่รายละเอียดทั่วๆ ไป เช่นว่า เธอเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลตัวยง และยังอยู่ในวัยสดสาว
      
       เจ็ตซัน เปมา นักศึกษาชาวทิมพู วัย 21 ปี ถูกเปิดตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคมในฐานะพระคู่หมั้น หลังจากนั้น เธอก็ได้ติดตามสมเด็จพระราชาธิบดีในการเสด็จฯเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่ ต่างๆ โดยล่าสุดคือ การเสด็จฯเยี่ยมผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวทางตะวันตกของประเทศ
      
       ใบหน้างามแฉล้มของ เจ็ตซัน ปรากฏอยู่บนโปสเตอร์นับพันใบ รวมถึงของที่ระลึกอีกหลากชนิด เช่น จานที่ระลึก และเข็มกลัด ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อพระราชพิธีอภิเษกสมรสโดยเฉพาะ
      
       เจ็ตซัน เอาชนะใจชาวแดนมังกรสายฟ้าไปอย่างง่ายดาย ด้วยบุคลิกที่เคร่งขรึมและสงบเสงี่ยมเป็นนิจ
      
       “ผมไม่ทราบอะไรเกี่ยวกับเธอมากนัก แต่เธอสวยมาก” ซุง ชุก นักศึกษาวิชาธุรกิจวัย 23 ปี เผย
      
       “สมเด็จพระราชาธิบดีทรงเลือกคนถูกแล้ว” เขากล่าว
น.ส.เจ็ตซัน เปมา นักศึกษาสาวชาวทิมพู วัย 21 ปี
       ชาวภูฏานจำนวนมากยังประทับใจในอิทธิพล ที่ เจ็ตซัน มีต่อกษัตริย์จิกมี ซึ่งทรงแสดงออกถึงความรักและความชื่นชมที่มีต่อพระคู่หมั้นอย่างเปิดเผย หรือแม้แต่จูงมือเธอระหว่างที่เสด็จฯไปทรงปฏิบัติภารกิจตามสถานที่ต่างๆ
      
       “พระองค์ทรงรักเธอมาก” จูร์เม โชเดน นักเรียนหญิงวัย 16 ปี ให้สัมภาษณ์ระหว่างรอซ้อมการแสดง ซึ่งจะใช้ในพิธีเฉลิมฉลองวันเสาร์นี้ (15)
      
       “ไม่ว่าจะเสด็จฯไปที่ไหน ก็จะทรงจูงมือพระคู่หมั้นตลอดเวลา ตอนนี้เด็กวัยรุ่นก็เริ่มทำตามกันแล้ว”
      
       กษัตริย์จิกมี ทรงพบ เจ็ตซัน เป็นครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีก่อน ระหว่างเสด็จฯไปทรงพักผ่อนเป็นการส่วนพระองค์กับพระราชวงศ์ ซึ่งขณะนั้นทรงมีพระชนมายุเพียง 17 พรรษา ส่วน เจ็ตซัน ก็ยังเป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบเท่านั้น
      
       เจ้าชายหนุ่มทรงคุกพระชงฆ์ลงกับพื้น และตรัสกับเด็กน้อยว่า “เมื่อเธอโตขึ้น หากฉันยังไม่แต่งงาน และเธอก็ยังไม่มีใคร ฉันจะแต่งงานกับเธอ หากว่าความรู้สึกของเรายังเหมือนเดิม”
      
       เมื่อทรงสำเร็จการศึกษาจากอินเดียและสหรัฐฯ สมเด็จพระราชาธิบดี หรือ เจ้าชายจิกมี ในขณะนั้น ก็ทรงเข้าศึกษาระดับปริญญาโทด้านรัฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย ออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งพระสหายของพระองค์ที่นั่นเล่าว่า ทรงเป็นนักศึกษาที่ตั้งใจเล่าเรียนอย่างยิ่ง
      
       “ท่านไม่ค่อยชอบออกงานสังคมเท่าไหร่ แต่ก็ทรงมีเพื่อนหลายคน” พระสหายคนหนึ่งซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ระบุ
      
       “เมื่อก่อนทรงเป็นอย่างไร ตอนนี้เมื่อทรงเป็นกษัตริย์แล้วก็ยังทรงเป็นอย่างนั้น คือเป็นคนมีเหตุผลและเชื่อถือได้”
      
       คินเลย์ เปม ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมลังเทนแซมปา ซึ่งเคยถวายพระอักษรแด่กษัตริย์จิกมี และสอน เจ็ตซัน เปมา ในต่างช่วงเวลากัน เล่าว่า เธอยังจำ เจ็ตซัน ได้ดีว่าเป็นกัปตันทีมบาสเก็ตบอลของโรงเรียน และเคยคว้ารางวัลด้านการพูดในที่ประชุมชนมาแล้ว
      
       “เธอไม่เคยมีท่าทีมักใหญ่ใฝ่สูง และฉันเชื่อว่า เธอไม่เคยคิดฝันด้วยซ้ำว่าจะได้เป็นพระราชินี” ผอ.โรงเรียน เผย
      
       ปัจจุบัน เจ็ตซัน กำลังศึกษาด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยรีเจนต์ในกรุงลอนดอน และมีความสนใจงานศิลปะต่างๆเป็นพิเศษ
      
       บทบาทของเธอนับจากนี้คือการปฏิบัติภารกิจด้านการกุศล และถวายการอบรมแก่รัชทายาทแห่งบัลลังก์ภูฏานพระองค์ถัดไป ทันทีที่มีพระราชโอรส-ธิดา
       
       
      

        


ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ (Find me on)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ติดตาม เรื่องแปลก ใหม่ ตลก สนุก เซ็กซี่ sexy น่าสนใจอื่น ๆ หรือแวะมาทักทายกัน ได้ที่
www.facebook.com/somphon http://gplus.to/somphon www.twitter.com/samaphon www.facebook.com/somphon.me http://samaphon.blogspot.com/

          ขอขอบคุณที่มา : email