เรื่องแปลก ใหม่ น่าสนใจ ข่าวสาร บันเทิง สนุก เซ็กซี่ sexy ที่คุณ อยากรู้ ที่นี่ครับ ^^

SAMAZshop

Translate

แนะนำ อาหารปักษ์ใต้ ก่อนจะสูญพันธ์ มีไรน่ากินบ้าง

รีวิวอาหารปักษ์ใต้ก่อนจะสูญพันธ์

ไปเที่ยวหาดใหญ่มาครับ ตรงกับวันเสาร์ช่วงเย็นไป"ตลาดน้ำคลองแห" รุ่งขึ้นวันอาทิตย์ไปตลาดนัด"พ่อพรหมหาดใหญ่ใน" เห็นภาพอาหารประจำถิ่นที่หาดูยาก ต่อไปคงไม่มีอีกแล้ว น่าสนใจมากมายครับ"เถ้าคั่ว"คือสลัดสงขลา มีส่วนผสมคือเ้ส้นหมี่ลวก,หูหมูหั่น,กุ้งชุบแป้งทอด,เลือดหมู,เต้าหู้ทอด,ผักบุ้งลวก,ถั่วงอกลวก,แตงกวาหั่น,ไข่ต้มยางมะตูมแล้วราดด้วยน้ำปรุงหวานอมเปรี้ยว เติมพริกน้ำ ส้ม อร่อยครับ


ข้าวต้มและพุงวัว(เครื่องใน)

อาหารที่เป็นน้ำๆจะใส่"กะลามะพร้าว" ภาชนะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ปรุงรสตามใจชอ

กุ้งสดชุบแป้งทอด ที่นี่อาหารทะเลสดเหลือเกิน ช่วงเช้าๆในตลาดสดจะมีวางขายดาษดื่น"กุ้งปูปลายังดิ้นอยู่เลย"
ไก่กอและ-ข้าวหมก-บัวลอย ขนมกรวย ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลย ขนมบอก หรือขนมทำจากกระบอก เป็นแป้งผสมมะพร้า วขูดใส่กะทิน้ำตาลแลัวกรอกใส่กระบอก เอาไปนึ่งให้สุก แล้วคลุกมะพร้าวอีกที อร่อยดีครับ ข้าวเหนียวหัวครก หรือข้าวเหนียวกวนกับน้ำตาลมะพร้าวใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนด้วย กวนจนเหนียวหนืดแล้วโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์(หัวครก)คั่ว ต้มย่าง หรือข้าวต้ม3เหลี่ยมแบบย่างไฟอ่อนๆ เคี้ยวติดฟันมันติดใจ  
ที่รองกะลาไม่ให้โคลงเคลงตอนตักใส่ปาก โต๊ะนั่งกินอาหาร บางวันถ้าชาวมาเลย์สิงคโปร์มาเยอะ ต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีแย่งกัน ต่อไปเป็นอาหารบ้านๆที่ขายในตลาดนัดพ่อพรหม"หาดใหญ่ใน"ครับ ภาพแรกเป็นกับข้าวของป้าที่จะทำขายเฉพาะวันนี้ ขาประจำเข้าคิวตรึมเลยครับ การันตีได้เลยว่าเยี่ยม กาละมังแรกเป็นแกงเลียงผักบ้านๆ,แกงขี้เหล็กใส่ปลาย่าง,แกงกุ้งยอดมะขามอ่อ น,ยำหนังหมู,ต้มขมิ้นปลากระบอกและไกลสุดนั่นคืออะไรไม่รู้ หมดไปนานแล้ว ปลากระเบนย่าง เห็นว่าเดี๋ยวนี้หาตัวใหญ่ๆยาก นี่ขนาดเล็กนะเนี่ย เขาว่าเห็ด3อย่างรักษาโรคได้สารพัด ลองกล้วย3อย่างบ้างปะไร? เผื่ือจะทำให้อะไรๆมัน....ดีขึ้น 1.กล้วยหักมุม เอ๊ยกล้วยหักมุก อันนี้คนกทม.รู้จักดี ปิ้งขายกันเยอะ 2.กล้วยน้ำว้า ใครๆก็เคยเห็น 3.กล้วยหิน กินได้ครับอร่อยด้วย เนื้อจะเหนียวๆต้มทั้งเปลือกใส่เกลือนิดหน่อยกินได้เลย หรือจะหั่นใส่ไอศครีมก็อร่อยนักหนา นิยมเอาไปเชื่อม เหยาะกะทิหน่อยๆ โรยน้ำแข็งทุบ อืมมมม น่าจะมีเฉพาะภาคใต้นะ ภาพกล้วยหินเดี่ยวๆครับ กุ้งรมควันหรือกุ้งเสียบ ที่นิยมเอาไปผสมในน้ำพริกสารพัด ขนมบ้านๆแท้ มีกาละแม,ขนมโก๋,ขนมดู(น่าจะเพี้ยนมาจากโดของฝรั่ง)และหัวครกเชื่อม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทางใต้แต่ละจว.เรียกไม่เหมือนกันครับ หัวครก = ตั้งแต่พัทลุงลงไปถึงนราธิวาส เล็ดล่อ = สุราษฏร์ธานี กาหยู,กาหยี = ฝั่งที่โดนสึนามิทั้งหมด ขนมพิมพ์ หรือวาฟเฟิลปักษ์ใต้ ถัดไปก็ขนมลูกโดน มีมะพร้าวขูดคลุกน้ำตาลอยู่ตรงกลางด้วย ขนมมด นึกว่าสูญพันธ์ไปแล้ว แป้งข้าวเหนียวปั้ นใส่ใส้ถั่วเขียว ทอดเป็นแพติดกัน เวลาขายนับลูกเอา ขนมรังผึ้ง คล้ายๆถังแตกของกรุงเทพ  แต่ขนมรังผึ้งไม่ใส่มะพร้าวขูด ใส่ถั่วลิสงป่นผสมน้ำตาล ไข่ครอบ เป็นอาชีพเฉพาะของชาวประมงสงขลา เป็นผลพลอยได้ที่ทำจากไข่แดงของไข่เป็ด เอามาคลุกน้ำเกลือ ยัดใส่เปลือกไข่แล้วนึ่งให้สุก ส่วนไข่ขาวที่สำคัญกว่า เอาไปย้อมเนื้ออวนให้เหนียว ทำกินได้หลายแบบ ลูกเนียงเพาะ กลิ่นฉุนระดับสะตอต้องเรียก"พ่อ" สรรพคุณทางยาเยอะ แงะจากฝักจิ้มน้ำพริกเลยก็ได้ เอาไปเพาะ(แบบในรูป)ให้กรอบยิ่งขึ้น ฉุนยิ่งขึ้นก็อร่อยตามประสาคนใต้ หรือเอาที่เพาะแล้วไปต้มให้สุก จิ้มมะพร้าวคลุกน้ำตาลทรายก็จะเป็นขนมบ้านๆอีกชนิดหนึ่ง ไม่ีมีกลิ่นฉุนเหลืออีกเลย เก่งนะคน ใต้นี่ ลูกเนียงต้มแล้วจะกลายเป็นของกินเล่นไปเลย สาหร่ายยำหรือสาหร่ายทรงเครื่อง โรตีปากี แปลก 1.แป้งฟู กรอบนอกนุ่มใน แปลก 2.ไม่ฟาดแป้ง ใช้วิธีเอาวางบนกะทะแล้วกดให้แผ่ออก แปลก 3.จิ้มกินกับแกงแขก มีแถมให้ด้วย เห็ดเหม็ด(เสม็ด) ได้จากป่าเสม็ดที่ขึ้นทั่วไปริมทะเล ชนิดต้มแล้ว(ในรูป)จิ้มน้ำพริกกะปิตำให้เผ็ดจัดๆใส่มะปลิงซอยหรือมะม่วงซอย อร่อยเหาะ ชนิดเก็บจากป่าใหม่ๆใช้แกงหรือผัด ช่วงนี้ราคาปรกติโลละ200-300 ช่วงแพงเกือบ500แน่ะ เห็นว่าเห็ดตัวนี้สรรพคุณต้านมะเร็งชงัีดนัก ลูกฟักข้าว ถามคนขายรู้เียงว่าเอาไปทำยาพื้นบ้าน เคยเห็นในทีวีคนเวียตนามขูดเนื้อมาผสมข้าวสารหุงแล้วข้าวมีสีแดง ปิดท้ายด้วยภาพนี้ครับ "ต้นอินทผาลัม"ขึ้นที่ศูนย์การค้าจุติ ใจกลางเมืองหาดใหญ่ ลูกดกซะด้วย พยานยืนยันว่าลูกกินได้ หวานกรอบอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ติดตาม เรื่องแปลก ใหม่ ตลก สนุก เซ็กซี่ sexy น่าสนใจอื่น ๆ หรือแวะมาทักทายกัน ได้ที่
www.facebook.com/somphon http://gplus.to/somphon www.twitter.com/samaphon www.facebook.com/somphon.me http://samaphon.blogspot.com/

          ขอขอบคุณที่มา : email