เรื่องแปลก ใหม่ น่าสนใจ ข่าวสาร บันเทิง สนุก เซ็กซี่ sexy ที่คุณ อยากรู้ ที่นี่ครับ ^^

SAMAZshop

Translate

ตะลึง ฟักทองยักษ์ ลงกินเนสบุค หนักถึง 1,810.5 ปอนด์

ฟักทองยักษ์ ใหญ่สุดในโลกที่มีการบันทึกลงกินเนสบุคครั้งนี้ มีน้ำหนักถึง 1,810.5 ปอนด์ นอกจากจะตะลึงกับความใหญ่แล้ว ความลับของฟักทองยักษ์ก็น่าตะลึงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน


  
ภาพ:ฟักทองยักษ์ ลงกินเนสบุค หนักถึง 1,810.5 ปอนด์
Courtesy of The New York Botanical Garden

David Hu วิศกรเครื่องกลจากมหาวิทยาลัย Georgia Institute of Technology ใน Atlantaรายงานในวารสารวิชาการว่า ฟักทองลูกนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่เคยผ่านการฉีดสารใด ๆ เข้าไป แต่การที่ฟักทองมีขนาดใหญ่ได้ถึงเพียงนี้นั้น เกิดขึ้นเนื่องจากความเครียดที่ฟักทองได้รับ
ความ เครียดที่ว่านี้เกิดขึ้นจากน้ำหนักของฟักทองเองที่ถ่วงเซลล์ของฟักทอง ทำให้ฟักทองต้องเร่งการเจริญเติบโต อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้นอกจากจะช่วยทำให้ผู้เห็นอย่างเราๆ เข้าใจเบื้องหลังของมันยังช่วยทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการพัฒนาของพืช เช่น เซลล์พืชมีการปรับตัวอย่างไรเมื่อได้รับความเครียด
ฟักทองยักษ์ทั้งหลายนั้นปลูกมาจากแม่พันธุ์ชนิดเดียวคือ เมล็ดฟักทองยักษ์แห่งแอตแลนติก (Atlantic Giant seed) ซึ่ง เป็นพันธุ์ที่ต้องใช้ระยะเวลาปลูกนานกว่าจะเก็บเกี่ยวไม่เหมือนฟักทองทั่วไป ตอนแรกผลที่ได้จะมีลักษณะกลม แต่เมื่อมันมีน้ำหนักถึง 220 ปอนด์นี่สิ มันจะเริ่มแบนตัวลงเพราะน้ำหนักถ่วงของมันเอง ดูไปดูมาก็เหมือนถุงกระสอบที่ยวบลงดีดีนี่เอง
ที่น่าสงสัยก็คือ เมื่อฟักทองประหลาดแปลงร่างเป็นฟักทองยักษ์เหตุใดตัวมันจึงไม่ระเบิด ทีมวิจัยของ Huจึงลองค้นหาคำตอบโดยขูดเซลล์ฟักทองปกติมาเลี้ยงไว้ในห้องทดลองแล้วดูว่าพวก มันสามารถทนต่อสภาวะเครียดได้แค่ไหนก่อนที่เซลล์จะแตก จากนั้นทำการสร้างเป็นสมการคณิตศาสตร์เพื่อใช้ทำนายการแตกของเซลล์กับขนาด ฟักทอง
พบ ว่าแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่สร้างขึ้นสามารถทำนายเส้นผ่านศูนย์กลางของ ฟักทองยักษ์ได้ตรงกับข้อมูลของเกษตรกร 50 คนทั่วประเทศที่ส่งเข้ามา
Huกล่าวว่า ตัวการที่ทำให้มันมีขนาดใหญ่ได้ถึงเพียงนี้เนื่องจากพลาสติกที่รองฟักทอง พลาสติกเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นและไม่แตกสลายช่วยกระจายน้ำหนักฟักทอง ทำให้ฟักทองทนความเครียดได้ และหากแม้ฟักทองจะหนักเพิ่มถึงวันละ 50 ปอนด์ พลาสติกก็ยังคงรองรับได้อยู่โดยไม่แตกหัก
สวน พฤกษศาสตร์แห่งนิวยอร์ก สถานที่ถือกำเนิดของฟักทองยักษ์และถูกเก็บเกี่ยวในเดือนพ.ย. นี้ แถลงว่า อีกไม่กี่ปีข้างหน้า ชาวโลกจะได้ชื่นชมกับฟักทองยักษ์ที่มีขนาดถึง 2000 ปอนด์  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ติดตาม เรื่องแปลก ใหม่ ตลก สนุก เซ็กซี่ sexy น่าสนใจอื่น ๆ หรือแวะมาทักทายกัน ได้ที่
www.facebook.com/somphon http://gplus.to/somphon www.twitter.com/samaphon www.facebook.com/somphon.me http://samaphon.blogspot.com/

          ขอขอบคุณที่มา : email