เตรียมข้าวสวย ไข่ หมู/ไก่/ปู/กุ้ง/กุนเชียง ฯลฯ
ข้าวต้องร่วน ไม่แฉะ ถ้าหุงค้างคืนก็จะดี เมื่อหุงข้าวแล้วต้องซุยข้าวให้ร่วนก่อนทิ้งไว้ให้เย็น บางคนเรียกว่าหมดยางข้าว
ตั้งกะทะ ไฟแรงมากๆ กระทะต้องเป็นเหล็กเท่านั้น ถึงจะอร่อยแบบร้านอาหารจีน
ตั้งกะทะให้ร้อนจนควันขึ้น ปิดไฟแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ
ราดให้ทั่วกะทะ แล้วเทออกให้เหลือติดกะทะหน่อยเดียวก็พอ
เปิดไฟปานกลาง ใส่หมูหรือไก่ลงไปผัดให้สุก ใส่ไข่ ผ่อนไฟให้อ่อน
เติมเกลือ ผงปรุงรส ซอสปรุงรส ใส่เกลือแทนน้ำปลา แล้วใส่ข้าวลงไปผัดรวมกัน
เปิดไฟปานกลาง ผัดให้เร็ว พอสุก ก็ได้ข้าวผัดแสนจะอร่อย
ราดให้ทั่วกะทะ แล้วเทออกให้เหลือติดกะทะหน่อยเดียวก็พอ
เปิดไฟปานกลาง ใส่หมูหรือไก่ลงไปผัดให้สุก ใส่ไข่ ผ่อนไฟให้อ่อน
เติมเกลือ ผงปรุงรส ซอสปรุงรส ใส่เกลือแทนน้ำปลา แล้วใส่ข้าวลงไปผัดรวมกัน
เปิดไฟปานกลาง ผัดให้เร็ว พอสุก ก็ได้ข้าวผัดแสนจะอร่อย
ถ้าชอบแบบที่ให้ไข่เคลือบข้าวทุกเมล็ด สำหรับมือใหม่ เอาง่ายๆ คือ ตีไข่เหมือนทำไข่เจียวแล้วเอาข้าวที่หุงสุกแล้ว
ลงไปคนในชามไข่ให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็เอาไปผัด จะได้ข้าวผัดสีทอง มีไข่เคลือบข้าวทุกเมล็ด
เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่ง คือ ใส่เนยเค็มไปนิดนึง จะหอมกลิ่นเนยเล็กน้อย ผัดหมูหรือไก่ก่อนพอสุก เขี่ยหมูหรือไก่ไว้ข้างกระทะ
ตีไข่เหมือนทำไข่เจียวเทแผ่ให้ทั่วกระทะ รอจนไข่แห้ง เอาข้าวเย็นลงคลุกกับไข่ หมูหรือไก่ ยีให้เข้ากัน อย่ายีไข่จนละเอียดเกินไป
ถ้าข้าวไม่ร่วนเป็นเม็ดให้พรมน้ำลงไปหน่อย ข้าวจะร่วนเป็นเม็ด เติมน้ำปลาให้หอม น้ำตาลเพิ่มความหวาน ที่สำคัญใส่เกลือป่นจะอร่อยมาก
เค็มเกลือป่นต่างจากเค็มน้ำปลา รสเค็มจากเกลืออร่อยกว่าน้ำปลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น