เรื่องแปลก ใหม่ น่าสนใจ ข่าวสาร บันเทิง สนุก เซ็กซี่ sexy ที่คุณ อยากรู้ ที่นี่ครับ ^^

SAMAZshop

Translate

เพลง มองน้ำเป็นครู กวีนิพนธ์โดย ท่าน ว.วชิรเมธี ขับร้อง : หนู มิเตอร์ ;)

_


เพลง มองน้ำเป็นครู

กวีนิพนธ์โดย ท่าน ว.วชิรเมธี
ขับร้อง : หนู  มิเตอร์
ทำนอง-เรียบเรียงฯ : หนู  มิเตอร์

   พระมหาวุฒิชัย กล่าวกับศูนย์ข้อมูลข่าวสารปฏิรูป ถึงการที่จะอยู่ท่ามกลางสภาวะวิกฤตน้ำท่วมว่า


1.จะต้องยอมรับความจริง มองโลกตามความเป็นจริงว่าสถานการณ์เลวร้ายนั้น แม้เราไม่ต้องการ แต่ก็เป็นความจริงที่ได้เกิดขึ้นแล้ว อย่าตีโพยตีพายต้องคิดว่าเป็นสัจธรรมประการหนึ่งของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า คน อยู่ใต้ฟ้าอย่าไปกลัวฝน เกิดเป็นคนอย่าไปกลัวความลำบาก

2.มองแง่ ดีว่าการเกิดอุทกภัยใหญ่ครั้งนี้จะทำให้เราตื่นตัวขึ้น ได้เรียนรู้ ตามที่พระพุทธเจ้าสอนให้มองความทุกข์เป็นครู เมื่อความทุกข์เกิดขึ้น เราก็จะมีประสบการณ์ในการรับมือกับความทุกข์ได้มากขึ้น

“น้ำทั้ง หลายที่ไหลมาท่วมเรานั้น กำลังสอนเราไม่ให้ประมาทและเตือนเราว่ากำลังตกอยู่ท่ามกลางปัญหาใหญ่ของโลก คือ ปัญหาภาวะผันผวนปรวนแปรของภูมิอากาศโลก หรือบางทีอาจจะเป็นเพราะปัญหาการบริหารจัดการน้ำของประเทศไทยนั้นยังไม่ได้ ทำอย่างมืออาชีพ”

พระมหาวุฒิชัย กล่าวต่อว่า เมื่อความทุกข์เกิดขึ้นแล้ว เราต้องเรียนรู้และสำรวจรอบๆ ตัวว่า ภัยธรรมชาติไม่ได้ร้ายแรงมากนัก แต่ภัยที่ร้ายแรงยิ่งกว่า คือภัยจากที่เราไม่มีภูมิปัญญาที่ดีพอที่จะบริหารจัดการวิกฤต

“ถ้า มองอย่างนี้ได้จะเห็นว่าความทุกข์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทำให้เราเฉลียวฉลาดขึ้น และได้ภูมิปัญญามารับมือกับน้ำ ในอนาคตต่อให้น้ำไหลมาอย่างไรเมืองไทยก็จะบริหารจัดการน้ำได้ดีขึ้นอย่างแน่ นอน การปรับโลกทัศน์แบบนี้ เชื่อว่าเราจะสามารถอยู่ร่วมกับน้ำได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำ คือ ครูของเรา”

  


ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ (Find me on)

3 ความคิดเห็น:

ติดตาม เรื่องแปลก ใหม่ ตลก สนุก เซ็กซี่ sexy น่าสนใจอื่น ๆ หรือแวะมาทักทายกัน ได้ที่
www.facebook.com/somphon http://gplus.to/somphon www.twitter.com/samaphon www.facebook.com/somphon.me http://samaphon.blogspot.com/

          ขอขอบคุณที่มา : email