เรื่องแปลก ใหม่ น่าสนใจ ข่าวสาร บันเทิง สนุก เซ็กซี่ sexy ที่คุณ อยากรู้ ที่นี่ครับ ^^

SAMAZshop

Translate

เปิดพิสดาร อาหารแปลก 10 สุดยอดเมนู อาหารพื้นเมือง จากทั่วโลก

เปิดพิสดาร อาหารแปลก
10 สุดยอดเมนู อาหารพื้นเมือง จากทั่วโลก


ในการไปเยือนต่างแดน การได้ไปลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของแต่ละชนชาตินั่นๆ เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน และเชื่อว่าในแต่ละท้องถิ่นเค้ามักจะมีอาหารเมนูแปลกๆ (แปลก..สำหรับผู้มาเยือน) ซึ่งหาได้ง่ายๆไว้ให้เราได้ลองเปิบพิสดารกันอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่กล้าลอง!!

วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ไปเปิบเมนูพิสดาร 10 อาหารพื้นเมือง ที่บางคนเห็นแล้วอาจ ขนลุก ขนพอง กับความแปลกของอาหารเหล่านนั้น บางอย่างถึงขนาดยี้ยวนชวนอาเจียนได้เลย แต่บางอย่างนักท่องเที่ยวต่างแดนอย่างเราก็พอจะลิ้มลองเปิบพิสดารได้สบาย ต้องมาดูกัน

1. ซุปรังนก - ประเทศจีน

สำหรับคนเอเชียอย่างเรา การทานรังนกคงเป็นเรื่องธรรมดา แต่พวกฝรั่งตาน้ำข้าว หรือคนต่างชาติ เค้าดันรู้สึกว่ามันแปลก และถือว่ารังนักเป็นอาหารที่แปลกประหลาดสุดๆ กับการกินน้ำลายของนกเข้าไปได้ยังไง

ซึ่งรังนกแท้ๆที่ได้มาจากน้ำลายของนกนางแอ่น ที่สำรอกออกมาแล้วจับตัวแข็งเป็นรูปร่าง คล้ายรังนกนั่นเอง และรังนกยังเป็นอาหารชั้นเลิศของหลายประเทศในแถบเอเชีย แถมมีราคาแพงอีกมากๆ อาหารเมนูพิสดารนี้เลยอดทำให้พวกฝรั่งเค้าแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมคนเอเชียถึง ชอบกินนำลายของนกจัง

2. ตัวบึ้งทอด - ประเทศกัมพูชา

นั่น! โดนจนได้ "ตัวบึ้ง" หรือแมงมุมยักษ์ (Fried tarantulas) ที่เคยเป็นข่าวในบ้านเรา ว่าต่อยคนตาย แต่ที่เขมร "ตัวบึ้ง" ถูกจับตายให้กลายเป็นอาหาร [แบบว่า..อวัยวะทุกส่วนอยู่ครบ ไม่เว้นเขี้ยว ขา และขน] ที่มีให้เลือกทั้งแบบย่าง อบ ทอด เมนูยอดนิยมของคนเขมร (กัมพูชา) เค้า เต็มทั่วท้องถนนในเมืองสะกุน จ.จำปงจาม ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมกัน

3. ปลาปักเป้า - ประเทศญี่ปุ่น

"ฟุกุ" หรือเป็นที่รู้กันว่า "ปลาปักเป้า" (Puffer fish) เป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่มีพิษร้ายแรง สารพิษที่ว่านี้คือ เตโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) ซึ่งมีอันตรายร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ถึง 1,250 เท่าอยู่ในตัว โดยเฉพาะบริเวณหนัง ไข่ เนื้อ ตับ และลำไส้ หากได้รับพิษจากการทานปลาชนิดนี้เพียงเล็กน้อยก็ถึงแก่ความตายได้

แต่เมนูจากปลาชนิดนี้เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ประเทศญี่ปุ่นจึงออกกฏหมายให้ เฉพาะพ่อครัวที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ที่สามารถชำแหละเนื้อปลาปักเป้าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารได้

4. ไข่บาลุต - ประเทศฟิลิปปินส์

ไข่บาลุต (Balut) คือ ไข่ต้มที่มีตัวอ่อนของเป็ด หรือไก่ ตายอยู่ภายใน สามารถหาทานได้ทั่วไปตามข้างทาง เมนูแบบนี้บ้านเราเองก็มีขายนะ แต่เป็นแบบปิ้ง เห็นเค้าเรียกกันว่า "ไข่ข้าว" เคยเห็นเค้านำไข่เสียบไม้ปิ้ง แล้วเดินหาบขายกันตามท้องถนน

5. คาสุ มาร์ซู - เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี

คาสุ มาร์ซู (Casu Marzu) หมายถึง "ชีสเน่า" หรือที่ชาวซาร์ดิเนียนเรียกว่า "ชีสหนอน" นั่นเอง คือ ชีสนมแกะที่ภายในมีรูพรุน อันอุดมไปด้วย "หนอนแมลงวัน" ปัจจุบันชีสชนิดนี้ ทางอียูจะกำหนดให้เป็นอาหารที่ผิดกฏหมาย และผิดหลักโภชนาการอย่างแรง แต่ก็ยังคงมีขาย และหาซื้อรับประทานได้จากตลาดมืด

"คาสุ มาร์ซู" ภายในชีสจะมีหนอนตัวขาวใส ความยาวประมาณ 8 ม.ม. ดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก แถมยังกระโดดได้อีกด้วย หากใครเอามือไปโดน หรือเอาอะไรเขี่ยหนอนที่อยู่ในชีส พวกมันจะกระโดดใส่ทันที (ดีดตัวได้สูงถึง 15 ซ.ม. เชียว) ซึ่งหนอนเหล่านี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเร่งกระบวนการหมักให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และทำให้ไขมันแตกตัว

ว่ากันว่าชีสชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มมาก เนื่องจากมีของเหลวแทรกซึมอยู่ในเนื้อชีส แต่จะต้องรีบทานในขณะที่หนอนยังมีชีวิตอยู่ [ยี้...!] เพราะถ้ารอให้หนอนตายก่อน ชีสก้อนนั้นจะถือว่าเป็นอาหารมีพิษทันที

6. เซอร์สตอร์มมิง - สวีเดน

อีกหนึ่งใน 10 ของอาหารแปลก ต้องยกให้จานนี้ แถมยังมีวางขายทั่วไปในซูเปอร์มาร์เก็ตของสวีเดน นั่นคือเจ้า "เซอร์สตอร์มมิง" หรือ "ปลาเฮอร์ริงเน่า" [อี๋เหม็น] ขนาดปลาร้าบ้านเราที่ว่าแน่ๆ กลิ่นแรงๆ เจอเจ้านี่ทีชิดช้ายไปเลย ก็แน่ละดันเป็น "ปลาเน่า" มักนานเกือบปี

"เซอร์สตอร์มมิง" ผลิตจากปลา เฮอร์ริง ในทะเลบอลติก ปลาเหล่านี้จะถูกหมักอยู่ในถังราว 1-2 เดือน ก่อนนำมาบรรจุลงกระป๋องเพื่อหมักต่อ และรอให้ปลาเน่าสนิทอีกราว 6 เดือน จนกระป๋องเริ่มบวมเป่งเพราะภายในมีแก๊ส (ปลาเน่าได้ที่แล้ว) เป็นอันใช้ได้ จากนั้นจึงเริ่มนำออกขายตามท้องตลาด และมักจะเกิดการระเบิดอยู่บ่อยครั้งจากแรงดันของแก๊สในกระป๋อง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ "เซอร์สตอร์มมิง" กลายเป็นวัตถุอันตราย และห้ามไม่ให้นำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด

คนสวีเดนมักรับประทานปลาเน่าชนิดนี้กับขนมปังแผ่นใหญ่บางๆ หรือกับมันฝรั่งต้ม ขณะที่บางคนนิยมทานร่วมกับนม เบียร์ หรือน้ำเปล่า เพื่อให้ทานง่ายขึ้น

7. ปลาหมึกเป็นๆ - เกาหลีใต้

เมนูนี้มีชื่อว่า "Sannakji" กับการเสิร์ฟปลาหมึกสดเป็นๆที่หั่นเป็นชิ้นๆ ที่ราดด้วยน้ำมันงา ดูแล้วก็น่าลิ้มลองดี แถมยังต้องใช้ความพยายามในการกินอีกด้วย กับการต่อสู่กับหนวดปลาหมึกที่ยังคงดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่

ฉะนั้นหากใครอยากลองเมนูนี้จึงต้องใช้ความไวของฟัน และอดทนสูง ในการต่อสู่ฟาดฟันกับปลาหมึก ซึ่งอาจจะดูดติดฟัน เพดานปาก และลิ้นของเรา แถมยังดิ้นดุ๊กดิ๊กไปมาเวลาเวลาเคี้ยว จึงต้องเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนลงคอ เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

8. กาแฟ Kopi Luwak - อินโดนีเซีย


หากไปได้ใครประเทศอินโดนีเซีย คงต้องไปลิ้มลองขอชิมกาแฟชนิดนี้ เพราะกาแฟ "Kopi Luwak" นั้นเรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่หายากและมีราคา "แพงที่สุดในโลก" มาแล้วครั้งหนึ่ง

สำหรับเมล็ดกาแฟที่ว่านี้ ได้มาจากมูล (อึ) ของตัวชะมด ซึ่งชาวอินโดฯ เรียกว่า Luwak สัตว์ชนิดนี้จะกินผลกาแฟสดเข้าไป แล้วขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา กล่าวกันว่าเมล็ดกาแฟที่ผ่านกระบวนการนี้จะมีกลิ่นหอม และรสชาติดีเป็นพิเศษ

9. หัวใจสดๆ ของนกพัฟฟิน - ไอซ์แลนด์

เมนูนี้ช่างโหดร้ายมาก กับการเปิบพิสดารนกพัฟฟิน (Puffin) ที่ถือได้ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ แต่สำหรับคนไอซ์แลนด์การจับนกพัฟฟินหักคอ ถลกหนัง ควักหัวใจสดๆมาจกทานกัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนเนื้อจะถูกนำไปรมควัน ย่าง ทอด หรือกลายเป็นเมนูอันโอชะตามภัตตาคารหรูต่างๆ

ปัจจุบันนี้ประชากรนกพัฟฟินกำลังลดลงอย่างมาก ด้วยการไล่ล่าของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับด้วยวิธี "สกาย ฟิชชิ่ง" หรือใช้ตาข่ายขนาดใหญ่ดักจับนก ยิ่งทำให้ลดลงอย่างรวดเร็ว

10. เหล้าดองงู - เวียดนาม

เหล้าดองงู ยาโด้ป! ชั้นเลิศของคนเวียดนาม กับการจับงูดองแช่ลงในขวดเหล่า แม้ว่างูนั่นจะมีพิษก็ตาม แต่คนท้องถื่นเค้าว่า... หากงูถูกแช่เหล่าเป็นเวลานานๆ เหล่าจะทำให้พิษค่อยๆเจือจาง และถูกทำลายไปในที่สุด จึงสามารถดื่มได้โดยไม่เป็นอันตราย 

2 ความคิดเห็น:

ติดตาม เรื่องแปลก ใหม่ ตลก สนุก เซ็กซี่ sexy น่าสนใจอื่น ๆ หรือแวะมาทักทายกัน ได้ที่
www.facebook.com/somphon http://gplus.to/somphon www.twitter.com/samaphon www.facebook.com/somphon.me http://samaphon.blogspot.com/

          ขอขอบคุณที่มา : email