ในนิตยสาร กูรเมท์ แอนด์ ควีซีน
จึงแอบหยิบมาฝากเพื่อนๆ
... (ภาพจาก internet) | ดอกแคเป็นดอกไม้ที่กินแล้วสบายใจ เพราะปลูกง่าย พบเห็นใกล้บ้านทั่วไป จึงมั่นใจได้ว่าไม่ผ่านการฉีดยาฆ่าแมลง มีรสขมนิดๆ เข้าตำรา "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ดอกแค 100 กรัม หรือ 1 ขีด ให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซี การรับประทานดอกแคจะทำให้ร่างกายได้เส้นใยอาหาร สรรพคุณทางยาของแคคือช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ฤดูหนาวนี้เราเป็นหวัดเป็นไข้กันง่าย ดอกแคจึงน่าสนใจที่นำมาเป็นเมนูในบ้าน |
ดอกแคผัดหมูกรอบ
ดอกแคผัดหมูกรอบ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- ดอกแค ประมาณ 4 ถ้วย ใช้มีดกรีดสันดอก เปิดเป็นช่องเพื่อเด็ดเกสรทิ้ง
- พริกขี้หนูแดงบุบพอแตก 5-6 เม็ด
- หมูกรอบหั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วจีน 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เปิดไฟแรงๆ
รอจนน้ำมันร้อนจัดแล้วใส่หมูกรอบและกระเทียมลงไปผัดพร้อมๆกัน
เมื่อกระเทียมส่งกลิ่นหอมก็ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป (ยกเว้นน้ำ)
ผัดพอมีกลิ่นหอม เติมน้ำ ผัดให้เข้ากันดี
ตักใส่จาน กินกับข้าวร้อนๆ หรือกินเล่น ก็อร่อยดี
ผัดแบบนี้ต้องใช้ไฟแรงและผัดเร็วๆ จึงจะอร่อย
คำว่าผัดเร็วๆ นี้ หมายถึงใช้เวลาไม่นาน
แต่อย่าใช้ตะหลิวคนเสียจนผักช้ำ
ทิ้งจังหวะให้ผักได้รับความร้อน จึงค่อยกลับด้าน
วิธีนี้จะทำให้ผักสุกเสมอกันอย่างรวดเร็ว
****************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น