เพื่อนเลยต้องบอกต่อเพื่อนไงคะ แบบว่าตรูรักเมริง ประมาณนั้น ๕๕๕
หน่อยจึงลองเอามาทำดู ปรากฏว่า ... อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกก
ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเราจะทำหมึกแดดเดียวทานเองได้
เพราะแต่ก่อนเคยคิดนะคะว่ามันคงทำยาก เราคงทำไม่เป็น
ทำออกมาแล้วไม่อร่อย ไรงี้
มาดูหน้าตาหมึกแดดเดียวฝีมือหน่อยดูคะ
ว่ามันน่าอร่อยจริงๆป่ะ หรือว่า ... โม้
๑.ปลาหมึก
๒.น้ำปลาดี
๓.น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว ถ้าไม่มี ใช้น้ำตาลทรายก็ได้คะ
วิธีทำ
๑.เลือกซื้อปลาหมึกที่สดๆ หน่อยทำวันนี้ประมาณ ๑ กก.
ลอกหนังออก,ผ่าครึ่งทำความสะอาดให้หมดจด
พักไว่ในตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ
คนให้ละลาย สูตรนี้ไม่ได้ตวงนะคะ
หน่อยกะๆเอาคะ คริ คริ
พอน้ำตาลปี๊บละลายดีแล้ว ใส่ปลาหมึกลงไปในส่วนผสมของน้ำปลา
เวลาหมักปลาหมึกพยายามหากล่องที่มีขนาดใหญ่
เวลาใส่ปลาหมึกแล้วจะได้ไม่ต้องซ้อนกัน
เพราะเวลาหมักน้ำปลาจะได้ซึมทั่วๆกัน
หมักไว้ประมาณ ๒-๓ ชม. เป็นอย่างต่ำ
แต่ถ้าหมักไว้ค้างคืนแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นก็ยิ่งดีคะ
๔.พอหมักได้ที่แล้ว ก็นำไปตากแดดแรงๆสัก ๓-๔ ชม.
ขึ้นอยู่กับแดดด้วยนะคะ ถ้าแดดแรงๆ ก็ใช้เวลาตากไม่นานคะ
ตากแค่พอหมาดๆก็พอ ไม่ถึงกับแห้งเลยนะคะ
น้ำไปทอดในน้ำมันเยอะๆ ทอดไปกลางๆนะคะ
ทอดจนเหลืองสวยก็เป็นใช้ได้แล้วคะ
เจียวกระเทียมโรยหน้าด้วยน๊า เพิ่มความอร่อย
อร่อยกับหมีกแดดเดียวพร้อมทาน เสริฟ ถึงบ้าน
ตอบลบอร่อยแบบ ฉีกซอง ทานเลย
facebook:หมีกแดดเดียว พร้อมทาน by อันยา
https://www.facebook.com/MuegdaddiawByAnya